Nước pha trà – tinh tuý của vị trà ngon

Nếu như người phương Tây luôn luôn tự hào coi thứ rượu vang hảo hạng giống như một đỉnh cao của nghệ thuật, thì phương Đông chúng ta cũng không hề kém cạnh khi sở hữu trà – một thứ thức uống thanh khiết nhưng vô cùng tinh tế, thi vị, đòi hỏi người thưởng thức phải bật tung tất cả các giác quan để có thể cảm nhận. Có thể nói, trà chính là đẳng cấp của hương vị Châu Á.

Thế nhưng, “bí kíp” để pha được một ấm trà có vị ngon hảo hạng thì không phải ai cũng có thể nắm rõ được. Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá thứ “cốt” – nước pha trà, để làm nên hương vị tinh tuý của trà nhé.

Lịch sử của trà và cách pha trà sao cho chuẩn

Trà có nguồn gốc từ một loại cây với tên khoa học là Cemellia Senensis, chúng mọc trên các cao nguyên ở vùng nhiệt đới. Được ghi chép trong các tài liệu từ Trung Quốc vào năm 59 trước Công nguyên, tuy nhiên tuổi đời của thức uống này có thể còn nhiều hơn con số đó rất nhiều. Trên thế giới này, trà chính là thức uống phổ biến thứ 2 chỉ sau duy nhất là nước.

Trong nước trà có chứa caffeine, các chất chống oxy hoá tự nhiên và gần như không hề có mỡ, tinh bột hay protein. Đây chính là tác dụng vô cùng lớn giúp cho trà là thứ thức uống mà bất kì ai, từ đàn ông, phụ nữ, người già, người trẻ tuổi đều mê mẩn.

Hình ảnh lá trà xanh tươi mát

7 bước pha trà ngon không phải ai cũng biết – chú ý về nước pha trà

Có thể nói quy trình pha trà cầu kỳ cũng góp phần làm nên giá trị của nghệ thuật thưởng trà. Đã có trà ngon thượng hạng mà không biết cách pha thì cũng uổng phí.

Cùng tìm hiểu 7 bước pha trà để có vị trà ngon dưới đây nhé:

  • Đun nước : Loại nước tốt nhất được sử dụng để pha trà là nước khoáng từ thiên nhiên. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
  • Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
  • Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.
  • Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt..

Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra. Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

  • Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
  • Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

Nước trong ấm cần được rót ra hết, không để nước dư trong ấm. Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

  • Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo. Nếu như trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà mà hương trà vẫn ít phai nhạt.

Nước pha trà – tinh tuý của vị trà ngon

Từ điển “thẩm trà” như người sành mà bạn nên biết

Khi nếm thử trà, chúng ta cần đánh giá 3 khía cạnh của chúng: hương, vị và dịch trà. Một người thẩm trà tinh tế sẽ có thể nhận ra đầy đủ các yếu tố trên và vẫn có thể miêu tả chính xác đặc tính của trà. Cùng khám phá “từ điển” các tính từ mô tả hương vị riêng biệt của từng loại trà để làm phong phú thêm vốn hiểu biết của mình nhé:

Mùi hương

Đó là cảm nhận đầu tiên của trà được cảm nhận bằng khứu giác. Hương thơm của trà mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn cho người thưởng thức. Đối với những người yêu trà, đây còn là yếu tố quan trong quyết định trước cả vị trà. Thông thường, bạn có thể thưởng thức hương trà ở cả khói từ nước trà cũng như sợi trà pha trong ấm. Những mùi hương thường có trong trà có thể kể tới như:

  • Mùi thân thảo: mùi cốm, mùi cỏ, mùi lá khô
  • Mùi hoa: hương hoa lài, hoa hồng, hoa sen,…
  • Mùi gia vị: quế, cam thảo,…
  • Mùi biển: mùi từ rong biển, i-ốt,…
  • Mùi trái cây
  • Mùi gỗ
  • Mùi đất

Vị trà

Trà có những hương vị cơ bản có thể cảm nhận khi thưởng thức như:

  • Vị ngọt (ở đầu lưỡi)
  • Vị mặn (ở giữa)
  • Vị chua (ở 2 bên)
  • Vị đắng (ở cuối lưỡi)

Nước pha trà

Đây là đặc tính tinh tế nhất và cũng cần nhiều thời gian nhất để có thể phân biệt được, đòi hỏi người thẩm trà phải hết sức kinh nghiệm mới có thể nhận xét được thế nào là trà “ngon” hay “dở”.

  • Chát: vị chát do tanin, đôi khi kèm vị khô
  • Đầy: mô tả nước trà có kết cấu tốt với đồ dày nhất định
  • Xuôi: nước trà mềm, ít chát, dễ chịu
  • Bám miệng: một cảm giác “viên mãn” trong miệng, hương vị cô đọng tròn trong khoang miệng
  • Dẻo: mô tả kết cấu nước có độ kết dính (sánh)
  • Phấn: mô tả vị chát nhẹ với cảm giác như có một lớp bột mịn trong miệng
  • Gắt: cảm giác se mạnh trong miệng, thường là do chất lượng trà kém hoặc ngâm quá lâu
  • Đằm: mô tả vị trà ngon, rất dầy nước.
  • Mượt: mô tả nước trà hơi dai, hơi “nhờn”, mượt như lụa
  • Mịn: nước trà có chút chát nhẹ và không khó chịu
  • Cứng: chủ yếu nói về tanin, bám đầy khoang miệng
  • Dịu: nước trà dịu hơn, không gằn
  • Dày: mô tả nước trà nhờn giống dầu hoặc kem
  • Nhờn: nước trà tròn trong miệng và hơi béo
  • Nhung: nước hơi dày, giống như nhung
  • Lỏng: mô tả nước trà không có vị chát, không kết dính

Rõ ràng, nước trà chính là yếu tố quyết định tới việc hương vị ngon hay dở khi thưởng thức thứ đồ uống này. Tuy chất lượng trà có thể hảo hạng nhưng nguồn nước pha trà không đảm bảo chất lượng, có lẫn các tạp chất gây mùi vị khó chịu thì vị trà cũng không thể đạt chuẩn được. Như vậy liệu có giải pháp nào để cải thiện được độ ngon vốn có của trà không? Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần sau nhé.

Vai trò của nước pha trà tinh khiết trong việc thưởng thức trà

Đối với người Việt chúng ta, cách thưởng trà không cầu kì như người Nhật, không phức tạp như người Trung, hay cũng không nhanh chóng, thực dụng như người phương Tây mà là thú vui đơn sơ và thanh tịnh, tao nhã. Chỉ khi tâm thật tĩnh, trong đầu vô lo, vô nghĩ về sự đời thì mới có thể thưởng hết hương vị của tách trà ngon.

Người xưa có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh” để nói đến 5 yếu tố quan trọng làm nên giá trị của văn hóa thưởng trà. Trong đó, nước pha trà chính là yếu tố quan trọng bậc nhất để quyết định hương vị của chén trà. Người Việt xưa thường dùng nước giếng hoặc nước mưa để pha, rất cầu kì và phức tạp.

Tuy nhiên, đối với tình trạng ô nhiễm môi trường ở khắp nơi như hiện nay thì không còn có thể sử dụng những nguồn nước thuần tự nhiên như nước mưa hay nước giếng khoan để pha trà được nữa. Vậy làm thế nào để dù có đi đến đâu cũng có nguồn nước sạch, khoáng từ thiên nhiên sử dụng để thưởng trà?

Câu trả lời chính là việc sở hữu cho mình một bộ lọc nước di động nhỏ gọn, tiện dụng, có thể mang theo hành lý để đến bất kì nơi nào cũng có nguồn nước thật sạch.

So sánh việc sử dụng nước chưa được xử lý và nước đã qua lọc khi pha trà

Dưới đây là bảng so sánh về chất lượng nước để pha trà có ảnh hưởng gì tới chất lượng của chén trà khi sử dụng:

 Nước chưa qua xử lýNước đã qua xử lý
Hương vị tràTrà sẽ khó dậy vị, không toả được mùi thơm đặc trưng của tràCác phân tử khoáng trong nước sẽ đánh thức hương thơm thanh khiết, đặc trưng của trà.
Nước tràNước trà bị cứng, hàm lượng oxy có trong nước thấp không tạo nên mùi vị trong trà.Thành phần nước trung tính, thành phần vi lượng trong nước giúp cho vị trà vẫn giữ vị đắng cần thiết mà vẫn ngon do lượng oxy trong nước cao hơn.
Độ an toàn khi sử dụngCó nguy cơ mắc các bệnh do nguồn nước không sạch, không đảm bảo.Rất tốt cho sức khoẻ khi sử dụng hàng ngày.

 

Với vô vàn những lựa chọn khác nhau trên thị trường thì làm thế nào để chọn cho mình một thương hiệu có uy tín, chất lượng để tìm mua bình lọc nước?

Một thương hiệu mà bạn có thể tham khảo là Aquaphor – giải pháp lọc nước hàng đầu đến từ Châu Âu với các dòng sản phẩm bình lọc nước cao cấp Aquaphor Prestige giúp đem lại chất lượng nước tốt nhất cho nhu cầu thưởng trà của bạn.

Sử dụng bình lọc nước Aquaphor Prestige để nước pha trà ngon đúng vị

Sản phẩm sử dụng công nghệ Nano siêu lọc Aqualen độc quyền, giúp giảm bỏ hiệu quả các tạp chất có trong nước như mùi clo, kim loại nặng, các chất ô nhiễm hữu cơ như thuốc trừ sâu, benzene, styrene cùng với công nghệ Carbon phủ bạc giúp tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây hại. Nguồn nước cho ra ở cấp độ lọc tinh mà vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên trong nước, giống hệt như nguồn nước khoáng thiên nhiên lấy từ trên suối. Khi sử dụng nước đó để pha trà chắc chắn vị thơm của trà, độ đằm của nước trà cũng sẽ tăng lên bội phần. Đây chắc chắn là vật dụng không thể thiếu cho những người chuyên thẩm trà.

Nếu các bạn muốn sở hữu cho gia đình những sản phẩm sử dụng công nghệ độc quyền Nano siêu lọc Aqualen mà chưa biết địa chỉ phân phối và lắp đặt chính hãng thì đừng lo, công ty Cổ phần Shaha Việt Nam chính là đơn vị đại diện nhập khẩu đồng bộ 100% các sản phẩm của Tập đoàn Aquaphor. Với tiêu chí Share Happiness, Shaha tự hào mang trong mình sứ mệnh đưa nước sạch tới mỗi gia đình với giá tốt nhất, chế độ hậu mãi và bảo hành lâu dài theo suốt vòng đời của sản phẩm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất nhé.

 

Chia sẻ


Xin chào, Aquaphor có thể hỗ trợ gì bạn?

aquaphor
aquaphor