NƯỚC PHA TRÀ

“Nhất thủy, nhị trà, tam bôi, tứ bình” đối với những người sành trà thì đã không quá xa lạ khi nghe tới câu nói này. Đây cũng là sự đánh giá cao những thành phần tất yếu của nghệ thuật pha trà trong đó đầu tiên và quan trọng nhất là nước pha trà. Vì sao nước pha trà quan trong đến vậy và những điều cần chú ý khi chọn nước pha trà gì?

  1. Tầm quan trọng của nước pha trà ?

Đối với nghệ thuật pha trà, nước chính là linh hồn làm nên chất lượng của trà, chọn nước pha trà tốt sẽ giúp trà tôn lên hương vị, màu sắc của từng loại trà. 3 yếu tố  để có thể đánh giá một ấm trà ngon đó là: hương thơm, vị trà và màu nước. Vì vậy, nước tốt để pha trà là giúp cho trà tôn lên hương thơm nhiều nhất, lôi kéo được các chất tạo nên vị trà và tạo màu trà đẹp mắt. Nếu không có nước tốt, thì dù lá trà có ngon đến đâu, thì nước trà cũng không thể ngon đạt đến điểm 10.

Hình ảnh uống trà thực tế

2. Sự ảnh hưởng của nước đến trà:

Mỗi nguồn nước sẽ có sự ảnh hưởng nhất định đến hương vị trà, ví dụ như:

-Nước có độ cứng cao sẽ làm mất đi hương vị vốn có của trà;

-Nước có tính acid sẽ làm mất đi màu sắc của trà và khiến trà có vị chua khi thưởng;

-Nước có nhiều muối sẽ gây ra vị mặn cho trà;

-Nước có nhiều sắt và mangan thì làm màu trà chuyển sậm và có mùi tanh.

3. Những yếu tố đảm bảo nước pha trà “ chuẩn ”:

Nước pha trà ở mỗi nơi, mỗi vùng là khác nhau, tuy nhiên về cơ bản, khi chọn nước pha trà cần đảm bảo: nước mềm, màu trong suốt, không vẩn và tươi mát.

3.1 Độ cứng của nước: Trong tự nhiên, nước được chia thành 2 loại:

-Nước cứng: Là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, nhiều cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Vì thế, khi đun sôi nước cứng thường có hiện tượng lắng cặn và nổi váng gây phản ứng trong trà khiến trà có vị mạnh hơn, đậm màu hơn.

-Nước mềm: là nước tự nhiên, có hàm lượng ion thấp nên không bị lắng cặn hay nổi váng khi pha trà, với các nước chảy qua các vùng đá cứng, sỏi cát thường là nước mềm vì thế mà các loại nước trên núi cao, sông, suối, giếng đã sẽ là lựa chọn ưu tiên.

 

 Nước cứngNước mềm
Khái niệmNước cứng là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, nhiều cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+).Nước mềm là nước tự nhiên, có hàm lượng ion thấp.
Hàng lượng độ cứng–        Nước cứng trung bình: 60-120mg/L.

–        Nước cứng: 120-180mg/L.

–        Nước cứng: 180mg/L trở lên.

Dưới 60mg/L.
Tác động đến tràKhi đun sôi nước cứng thường có hiện tượng lắng cặn và nổi váng gây phản ứng trong trà khiến trà có vị mạnh hơn, đậm màu hơn.Khi đun sôi không bị lắng cặn hay nổi váng, khi pha trà có màu trong đẹp mắt, nước trà có vị ngọt như tự nhiên.

 Bảng so sánh tác động của nước cứng và nước mềm đối với việc pha trà

3.2 Mùi của nước:

Trà rất nhạy cảm với các thành phần gây mùi bởi trà có mùi đặc trưng riêng của trà, việc sử dụng nước có mùi sẽ làm lấn át mùi hương nguyên bản của trà, gây ra mùi hương khômg thơm, không chuẩn vị trà, thậm chí còn có gây ra mùi khó chịu. Do đó, giải pháp tốt nhất là sử dụng nước không có mùi để pha trà.

Nước mềm sau lọc của Aquaphor

*Lưu ý:  Một số điều cần biết khi chọn nước pha trà tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của trà:

+ Chọn nước có vị ngọt mát giúp làm tăng hương vị trà.

+ Nhiệt độ của nước ban đầu phải thanh mát, không chứa các tạp chất trong nước.

+ Không chọn nước chứa nhiều ion khoáng vì nó ảnh hưởng không tốt đến hương vị trà.

4. Một số kinh nghiệm giúp bạn chọn được nước pha trà ngon:

Theo chia sẻ của Bác sĩ Hùng Ngô- Bác sĩ chuyên khoa Hồi Sức Cấp Cứu – BV Bạch Mai (Hà Nội): “ Mỗi buổi sáng, ngồi pha một ấm trà. Cầm chén nước bốc hơi hương thăm thẳm, chợt thấy cuộc đời con người như chén trà, khởi đầu nhạt nhẽo sau đằm thắm dần, có đắng chát lẫn ngọt ngào. Còn trà như mối tình, khởi đầu ấm nóng, sau rồi nguội lạnh chỉ còn dúm bã nằm chỏng trơ, pha không khéo sẽ làm hỏng cả một đời vậy.

Cái khốn của người uống trà ấy là ngoài việc lựa chọn nguồn trà sạch, lựa chọn từ cách thu hái chế biến bài bản hết sức nhiêu khê thế nào, chuyện nguồn nước đảm bảo đủ tinh khiết để không làm mất hương và vị của trà cũng quan trọng không kém. Nói chung để có một ấm trà đúng nghĩa quả là khó khăn lắm lắm. Ngày nay, hầu hết chúng ta sống trong thời đại công nghiệp, phụ thuộc vào nguồn nước máy của thành phố, chúng chảy qua hệ thống cống ngầm rồi phân bổ về các hộ gia đình. Nước được lọc 1 phần và sát trùng bằng Chlor mùi nồng nồng, dù an toàn nhưng vẫn đem lại mùi khó chịu cho mình. Đặc biệt, đem pha trà thì ôi thôi hương và vị bị khử cho bằng hết, còn mỗi vị tanin, he he. Những đứa khôn mồm như mình quả thật phát rồ. Chưa kể nước máy vẫn có độ cứng nhất định, siêu nước đun lâu ngày đóng cặn trắng lốp. Rồi chỉ số vi khuẩn Ecoli chỉ mang tính tương đối không thể vặn từ vòi ra mà uống ngay được, muốn uống vẫn phải đun lên cho sạch. Kinh nghiệm này từ dân uống trà, rằng nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm. Nước đủ tinh khiết và có chút khoáng hoá với pH cân đối sẽ tôn trọng hương và vị nguyên thuỷ của trà. Cũng vì khó tính mà mình đã phải thay máy lọc sau có vài tháng.”

Ngày xưa, để có được nước tốt pha trà, người pha trà đã phải kỳ công tìm kiếm và vận chuyển để có các nguồn nước tự nhiên. Không thiếu những người đam mê trà lang thang tận rừng sâu, leo tận núi cao để tìm cho được nước ngon.

Hiện nay, vấn đề đô thị hóa ngày càng phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị thu hẹp, nhiều nguồn nước quý đã bị ô nhiễm dưới tác hại của ô nhiễm. Nguồn nước phổ biến ở các thành phố là nước máy, nhưng nước máy lại không thể đem lại vị trà chuẩn được.

Với cuộc sống hiện đại ở các thành phố lớn, việc lựa chọn được nước “mềm” để pha trà cũng gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, Yêu trà Việt đã cùng hợp tác với  AQUAPHOR – nhà sản xuất thiết bị lọc nước lớn nhất thế giới  để đem đến một giải pháp Bình lọc nước Aquaphor tiện dụng, an toàn cho ra loại nước “mềm” đáp ứng tiêu chuẩn của nước pha trà.

Ưu điểm sản phẩm:

-Không dùng điện

-Lõi siêu lọc A5 lọc ở cấp độ sâu, tốc độ lọc nhanh

-Sản phẩm hoàn toàn được làm bằng nhựa ABS nguyên sinh an toàn cho sức khoẻ con người, thân thiện với môi trường.

-Công nghệ độc quyền Carbon Carbfiber Block Ag + Aqualen tăng cường xử lý các chất khử trùng & 50 hợp chất hợp chất hữu cơ gây hại cho sức khoẻ con người, giúp làm “mềm” nước.

-Dung tích: 2.8l với thiết kế nhỏ gọn và sang trọng.

Bình di động Aquaphor Prestige

“ Cộng đồng Yêu trà Việt được hình thành và phát triển với mong muốn là Nơi tôn vinh thương hiệu trà Việt, Nghệ nhân trà Việt, Các vùng trà Việt Nam, Các tour trải nghiệm về Trà, Những quyển sách trà hay, Những kiến thức về Trà, Các địa danh trà quán trên cả nước. Qua đó, Quý trà hữu có thể lựa chọn được các sản phẩm trà An Toàn để sử dụng, tìm được các nơi thưởng trà để đàm đạo, đọc được những cuốn sách hay về Trà. Đặc biệt giao lưu kết nối thêm nhiều bạn trà để cuộc sống thêm nhiều giá trị.” – trích nguồn: Yêu Trà Việt!

Với mong muốn mang đến những ly trà đạt tiêu chuẩn cao nhất đến tất cả mọi người, sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, Yêu Trà Việt đã chính thức bắt tay đồng hành cùng Aquaphor – Tập đoàn chuyên nghiên cứu và sản xuất các thiết bị lọc nước lớn nhất Thế giới nhằm đem đến cho tất cả mọi người nguồn nước đạt tiêu chuẩn cao nhất để pha những tách trà ngon!

Yêu Trà Việt chính thức kí kết hợp tác cùng Aquaphor

Nhân sự kiện hợp tác ý nghĩa này, Aquaphor hỗ trợ cho khách hàng chương trình giảm giá 15% tất cả các sản phẩm lọc nước chính hãng của hãng khi mua qua Yêu Trà Việt! Thời gian áp dụng: Từ ngày 28/7/2023 đến thời điểm Aquaphor và Yêu Trà Việt ngừng hợp tác!

Chia sẻ


Xin chào, Aquaphor có thể hỗ trợ gì bạn?

aquaphor
aquaphor