Chì và kim loại nặng trong nước máy

Đường ống cũ, xăng dầu và chất thải công nghiệp đã “làm tăng mùi vị” nước uống của chúng ta như thế nào.

 

Các kim loại nặng khác nhau

 

Kim loại nặng nói chung là những nguyên tố nặng hơn ferrum trong bảng tuần hoàn. Một số chúng cần thiết cho quá trình trao đổi chất của con người, chẳng hạn như các hợp chất hữu cơ của sắt, coban, đồng và kẽm. Tuy nhiên, không phải tất cả các hợp chất hữu cơ của kim loại nặng đều có lợi, những hợp chất này không tồn tại trong nước và chỉ có thể tìm thấy trong thực phẩm. Từ nước, chúng ta chỉ có thể tiêu thụ các hợp chất vô cơ nguy hiểm cũng như toàn bộ các kim loại nặng khác mà cần phải tránh bằng mọi cách. Phạm vi này được gọi là xenobiotics vì nó gây hại nghiêm trọng cho mọi dạng sống; chì là một ví dụ về xenobiotic.

 

Kẻ thù truyền kiếp của con người

 

Chì đã được nhân loại sử dụng rộng rãi từ thời cổ đại; người La Mã có thể sử dụng chì để tạo ra một hệ thống đường ống phức tạp. Sau đó là những tiến bộ công nghệ đáng kể của nhiều ngành công nghiệp được hưởng lợi từ việc sử dụng chì, và trong thế kỷ 20, chì đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới bao gồm dầu mỏ, sơn và thậm chí cả các sản phẩm gốm sứ. Ô nhiễm chì hoạt động trong môi trường cũng đã xảy ra ở các nước có nền kinh tế phát triển cao, công nghiệp ô tô phát triển mạnh và các khu đô thị đông dân cư. Chỉ trong gần đây, nó mới được coi là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, bắt đầu từ việc cấm chì trong khí thải xe cộ. Chì tetraethyl, còn được gọi là TEL, từng là một phương tiện rất phổ biến để cải thiện chỉ số octan của xăng/dầu diesel nhằm tăng hiệu suất của xe. Xuyên suốt lịch sử sử dụng tích cực chì từ những năm 1920 đến 1970, động cơ đã thải ra lượng chì đủ để gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù loại ô nhiễm này đề cập đến chì trong không khí nhưng không chỉ có con người và động vật hít phải. Sau khi phát thải, nó ở lại trên mặt đất, đến các mạch nước ngầm và ảnh hưởng đến nước uống của chúng ta theo cách tương tự như một nhà máy công nghiệp xử lý chất thải của nó một cách bất cẩn.

 

Ống nước bằng chì với bằng latten (hợp kim đồng và kẽm tương tự như đồng thau)

 

Một trong những nguồn chứa chì lớn nhất trong nước uống là từ đường ống dẫn bằng chì, hiện đã bị cấm. Nhiều ngôi nhà cũ vẫn sử dụng các đường ống và thiết bị cố định cũ có chứa chì. Chỉ vào năm 1986 tại Hoa Kỳ, Đạo luật Giảm Chì trong Nước uống cuối cùng đã đề cập đến việc sử dụng chì với các sản phẩm tiếp xúc với nước, bao gồm cả đường ống nước ngầm. Khi hệ thống đường ống bằng chì cũ ở nhiều khu vực trên thế giới bị phân hủy, chúng có thể thải chì vào nước máy. Nếu biết được tuổi thọ hạ tầng cấp nước thì có thể nhận biết được độ an toàn của nước trong nhà hơn. Nhưng cho dù khi ngôi nhà lắp đặt hệ thống đường ống mới thì hệ thống của thành phố vẫn còn nhiều bí ẩn vì ngay cả những hệ thống ống mới này có tuân thủ các tiêu chuẩn mới thì vẫn dấy lên những nghi ngờ. Hiện nay, các vòi latten, phụ kiện và đường ống bằng đồng thau không chứa chì được sử dụng tích cực trong các hộ gia đình và hệ thống nước thành phố. Latten là một dẫn xuất của đồng thau, nhưng đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm, có thể tạo ra các hợp chất độc hại vì chúng được coi là kim loại nặng. Đồng được coi là vật liệu ít nguy hiểm hơn cho đường ống so với chì, nhưng nên tránh sử dụng trên diện rộng trong mạng lưới nước. Các ví dụ khác về kim loại nặng như đồng là cadmium, coban và thủy ngân có thể xuất hiện trong các nguồn cung cấp nước do chất thải công nghiệp và tiêu dùng. Hãy nhớ rằng không thể ngửi hoặc nếm các kim loại nặng trong nước uống, do đó bạn sẽ không cảm nhận được sự phơi nhiễm khi đang diễn ra. Để biết chính xác nguồn cung cấp nước của bạn chứa gì, bạn nên liên hệ với cơ quan cấp nước địa phương hoặc sắp xếp một cuộc kiểm tra tại phòng thí nghiệm tư nhân.

 

Chăm sóc sức khỏe của trẻ em là trên hết

 

Như đã đề cập trước đó, không có hợp chất có lợi nào của kim loại nặng có thể được vận chuyển trong nước. Các hợp chất của chì trong nước rất độc hại dù ở nồng độ nhỏ và có thể tích tụ trong xương, theo thời gian ảnh hưởng nặng nề đến cả hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. Những mối nguy hiểm của chì đối với sức khỏe là thiếu máu, tổn thương não và suy thận. Trẻ em dễ bị hấp thụ chì hơn người lớn gấp 5 lần. Lưu ý rằng nước uống chiếm 20% tổng lượng chì tiếp xúc ở người lớn nhưng lên đến 60% ở trẻ sơ sinh. Trẻ càng nhỏ thì quá trình tích lũy sinh học càng diễn ra nhanh hơn. Ảnh hưởng của chì trước khi sinh cũng rất nguy hiểm và gây ra tỷ lệ dị tật bẩm sinh cao hơn, IQ thấp hơn, tăng động và các rối loạn tâm thần hoặc phát triển khác.

 

Không có mức tiếp xúc chì an toàn

 

Một số kim loại, bao gồm sắt, kẽm, selen và đồng rất cần thiết cho sức khỏe và đóng một vai trò quan trọng trong sinh hóa. Các kim loại nặng như chì, thủy ngân và asen rất độc ở nồng độ thấp, chúng không cần thiết cho cơ thể và có xu hướng tích tụ trong các mô của con người trong suốt cuộc đời của chúng ta. Mức độ tiếp xúc chì an toàn là 0. Liên quan đến chì có trong nước, đường tiêu hóa thường là nguồn tiếp xúc chính. Tắm vòi hoa sen thường được coi là an toàn do chì thường không thấm vào da. Tuy nhiên, khuyến cáo không sử dụng nước ngay sau khi bật vòi; tốt hơn là nên xả một chút trước khi uống, tắm hoặc rửa bát. Để chắc chắn ngăn chặn chì trong nước uống và nấu ăn, bạn nên chọn một bộ lọc giải quyết được vấn đề ô nhiễm này. Aquaphor sở hữu công nghệ Aqualen có khả năng làm giảm các kim loại nặng hiệu quả trong khi vẫn giữ được các khoáng chất có lợi.  Công nghệ hiện đại này có thể được tìm thấy trong các loại bình lọc rất tiện lợi và hệ thống thẩm thấu ngược tiên tiến của chúng tôi.

Chia sẻ


Xin chào, Aquaphor có thể hỗ trợ gì bạn?

aquaphor
aquaphor