Arsen: độc tố toàn cầu

Chất độc tự nhiên phổ biến được tìm thấy ở khắp mọi nơi, bao gồm cả không khí, đất và nước máy, và không được các nhà máy xử lý nước loại bỏ mà chỉ được quan sát và đo lường.

Xenobiotic tự nhiên

Tương tự như chì, asen được xếp vào nhóm xenobiotics, chất hóa học không có giá trị đối với bất kỳ sinh vật sống nào. Ngược lại, xenobiotics có tác dụng hủy diệt sâu và gây chết người. Nhưng nếu ô nhiễm chì có thể được gọi là “nhân tạo”, là kết quả của tiến bộ công nghệ, thì asen tự nhiên lan rộng khắp thế giới. Sự phân bố tự nhiên này không đồng đều, đó là lý do tại sao một số khu vực đang bị đe dọa đặc biệt bởi lượng phát thải asen. Điều này xảy ra khi các nguồn địa chất của asen nằm gần các vùng nước ngầm. Các ngành công nghiệp khai khoáng và nông nghiệp với việc sử dụng thuốc trừ sâu rộng rãi làm tăng thêm nhiều nguồn ô nhiễm asen.

Mặc dù asen đã được nhân loại biết đến qua hàng trăm năm và nhận thức được mức độ độc hại cực cao của nó là rất cao, nhưng vẫn còn thiếu các nghiên cứu sâu rộng về mối liên quan giữa việc tiếp xúc liên tục với asen ở nồng độ thấp và sự phát triển của bệnh ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới thừa nhận asen vô cơ là một chất gây ung thư đã được xác nhận.*

Bí ẩn đen tối về chất độc phổ biến nhất

Các dấu hiệu ngộ độc asen trông rất giống bệnh cúm. Qua nhiều thế kỷ, nó đã được coi là phương thuốc chữa nhiều bệnh cũng như là vũ khí cho tội phạm, vì nó có độc tính cao ở liều lượng nhỏ và không thể nhận thấy trong thực phẩm.

Ban đầu, các cơ sở chính thức không thể phân biệt ngộ độc asen đã được định lượng trước với bệnh do thực phẩm. Sự phân bố asen đã được kiểm soát chặt chẽ theo thời gian và các chẩn đoán y tế hiện đã phát triển thành khả năng phân bổ asen chính xác. Ngày nay, các hợp chất asen vẫn được sử dụng để điều trị một số dạng bệnh bạch cầu.

Arsen có trong nước uống

Asen không có mùi và vị, đó là lý do tại sao để biết mức độ nhiễm asen, bạn nên tự nghiên cứu hoặc truy cập vào các xét nghiệm chính thức của trạm cấp nước của bạn. Asen hấp thụ qua da rất thấp nhưng có thể dễ dàng hít phải. Nguy hiểm nhất là đi vào cơ thể cùng nước và thức ăn. Nó tấn công nhiều cơ quan và hệ thống, tích tụ theo thời gian và liên tục gây ra các vấn đề tiêu hóa, đau họng và da sẫm màu hơn.

Trong trường hợp tiếp xúc lâu dài với liều lượng asen thấp, người ta có thể đối mặt với các triệu chứng như ngứa ran ở ngón tay, đau bụng, buồn nôn và nôn. Vì không có biện pháp khắc phục, cách tốt nhất để đối phó là ngăn chặn việc hấp thụ chất này.

Lọc asen rất phức tạp

Nguyên tố này có thể tạo ra nhiều hợp chất. Chất độc nhất đối với con người là những chất vô cơ. Chúng không chỉ khác nhau về tác dụng vì arsenit hóa trị ba được ước tính là độc hại hơn từ 2 đến 10 lần so với asenat hóa trị năm**. Cần phải hiểu rằng các hợp chất asen khác nhau đòi hỏi các kỹ thuật lọc ra khỏi nước uống khác nhau.

Chia sẻ


Xin chào, Aquaphor có thể hỗ trợ gì bạn?

aquaphor
aquaphor