Điều gì xảy ra với nước tại các nhà máy xử lý nước thành phố?

Con người đã và đang hủy hoại môi trường trong một thời gian dài đến nay, thải một lượng lớn chất độc hại tập trung trong không khí, đất và nước. Đây cũng chính là loại nước mà chúng ta lọc để uống. Ngoài ra, khi nói đến nước uống, mối đe dọa chính là vi sinh vật. Tại sao? 

Hãy tưởng tượng bạn có hai cốc nước, một cốc chứa xăng và cốc còn lại chứa vi khuẩn ở mức độ ô nhiễm tối đa (MCL). Lưu ý, MCL là giới hạn ô nhiễm hợp pháp cho phép sẽ không gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu bạn để chúng trong một tuần, cái nào sẽ bị ô nhiễm nhiều hơn? Câu trả lời hiển nhiên là cốc chứa vi khuẩn vì chúng sinh sản và tạo ra các chất thải. Do đó, loại bỏ vi khuẩn là mục tiêu hàng đầu của quá trình lọc nước uống.

Quy trình xử lý nước máy thông thường của thành phố bắt đầu bằng đường ống thu nước từ hồ hoặc sông. Sau đó, chất đông tụ được thêm vào, thường là muối nhôm, tạo điều kiện hình thành các cụm keo sắt lớn hơn, axit humic và một số chất hữu cơ khác. Huyền phù thu được được lọc qua bộ lọc cát tái tạo. Cuối cùng, nước được xử lý bằng chất diệt khuẩn clo trong hầu hết các trường hợp.

Sau khi khử trùng bằng clo, hầu hết các nhà máy cung cấp nước cho các hộ tiêu thụ. Ngoài ra, một số nhà máy sử dụng khử trùng bằng đèn UV, xử lý ozone hoặc thậm chí là bộ lọc than hoạt tính, giúp cải thiện chất lượng nước máy và tăng giá thành.

Clo là chất bảo vệ chúng ta khỏi những căn bệnh nghiêm trọng như bệnh dịch hạch hoặc sốt phát ban. Thực tế, nhiều đợt dịch bùng phát thời Trung cổ là do sử dụng nước bị ô nhiễm.

Đồng thời clo cũng gây độc cho chúng ta. Nó có thể làm hỏng gan, phổi và các cơ quan khác của chúng ta, tạo ra các hợp chất hữu cơ gây ung thư, gây dị ứng, v.v. Nhưng nó được nghiên cứu kỹ lưỡng và dễ dàng loại bỏ khỏi nước bằng hầu hết các bộ lọc than hoạt tính.

Mặc dù một số nhà máy nước trên thế giới đã thử nghiệm thay thế clo bằng các chất diệt khuẩn hữu cơ, các giải pháp thay thế này vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Tóm lại, việc lọc nước máy ở thành phố là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và là một biện pháp bảo vệ đáng tin cậy để chống lại những vấn đề tương tự như đã xảy ra trong thời trung cổ. Tuy nhiên đi kèm với đó là phải trả giá bằng việc tiếp xúc với clo, chất mà có thể dễ dàng xử lý tại nhà.

 

Chia sẻ


Xin chào, Aquaphor có thể hỗ trợ gì bạn?

aquaphor
aquaphor