Thuốc trong nước uống

Mặt trái của gia tăng thực phẩm công nghiệp, thuốc men và các sản phẩm làm đẹp chống lão hóa dễ tiếp cận.

 

Mối đe dọa về nước đang nổi lên

 

Trong thập kỷ vừa qua, các chuyên gia ngày càng lo ngại về nước – một loạt các loại thuốc dường như có mặt trong nước máy của bạn. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn, vì bạn đã không hỏi các loại thuốc này trong cốc của mình. Dược phẩm có mặt khắp nơi và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Phương pháp điều trị trên người và thú y là những nguồn dược phẩm thấy rõ nhất như thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau, kết quả là những thuốc này có trong hệ thống nước với hóa chất ô nhiễm đáng kể đến từ ngành nông nghiệp. Việc xem xét các hóa chất được sử dụng chăm sóc hàng ngày sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phạm vi; đối với một danh sách mở rộng, chúng ta không cần phải tìm đâu xa ngoài tủ thuốc, phòng tắm, kem nội tiết tố, kem dưỡng da, nước hoa và kem chống nắng của chính mình.

 

Những triển vọng gây chán nản ra sao

 

Chúng ta không chuyển hóa tất cả lượng thuốc mà chúng ta uống vào. Các hóa chất chưa được sử dụng sẽ đi qua các nhà máy xử lý nước thải, xâm nhập vào hệ thống nước tự nhiên và ảnh hưởng đến thế giới hoang dã. Trong vài thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu từ châu Âu và Bắc Mỹ đã tìm ra thuốc kháng sinh, thuốc giảm huyết áp, hormone, thuốc tâm thần và thuốc giảm đau trong nước đã qua xử lý. Mặc dù các xét nghiệm nước uống từ khắp nơi trên thế giới thường cho thấy nồng độ các loại thuốc khác nhau trong các mẫu thấp, nhưng vẫn chưa được coi là mối đe dọa trực tiếp đối với sức khỏe cộng đồng. Hiện tại, thuốc không gây hại cho cộng đồng dân số lớn và không có nghiên cứu hoặc bằng chứng kết luận nào liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với các cá thể. Một số nghiên cứu đã cho thấy dữ liệu mơ hồ thông qua nghiên cứu quần thể cá hoang dã. Thí nghiệm kéo dài 7 năm được tiến hành tại một hồ nước ở tây bắc Ontario ở Canada** cho thấy việc tiếp xúc liên tục với estrogen thấp và các chất tương đương của chúng trong nước thải đã biến cá đực thành cá cái. Kết quả là toàn bộ quần thể tiến gần đến bờ vực tuyệt chủng. Một điều không hề ngạc nhiên là thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng histamine nằm trong số những chất gây ô nhiễm chính cho hệ thống nước ngọt. Ví dụ ở Mỹ, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm đã tăng 65% trong vòng 15 năm, từ 7,7% trong năm 1999–2002 lên 12,7% trong năm 2011–2014***. Nghiên cứu**** được thực hiện ở sông Niagara cho thấy thải ra ngày càng nhiều thuốc đó vào hệ sinh thái dẫn đến tích lũy sinh học trực tiếp trong các cơ quan của cá, bao gồm não và gan. Rõ ràng là cho đến nay chưa có nghiên cứu quy mô lớn nào được thực hiện để nghiên cứu tác động tích lũy của dược phẩm vi lượng trong nước uống đối với sức khỏe con người trong một thời gian dài.

 

Cuộc sống không có mụn và clo

 

Các quy định hiện hành về xử lý nước không nhằm mục đích loại bỏ dược phẩm một cách cụ thể. Ở góc độ nào đó, nó tự xảy ra theo các quy trình truyền thống về nước uống của thành phố – clo có thể làm giảm tới 50% các hợp chất này (có nguy cơ tạo thành cloroform độc hại hơn)*. Chloramine, một chất thay thế cho clo, được biết đến là ít hiệu quả hơn. Nó không loại bỏ thuốc kháng sinh, chẳng hạn như erythromycin, sulfamethoxazole hoặc trimethoprim, loại được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng do nhiều vi khuẩn khác nhau. Các quy định hiện hành hướng dẫn các trạm xử lý nước tập trung vào các chất gây ô nhiễm có hại rõ ràng hơn như vi khuẩn, chì và nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng khác.

 

Sống phụ thuộc vào nước đóng chai không phải là một lựa chọn khả thi

 

Trong khi tiêu chuẩn hóa để giám sát nước uống cho dược phẩm đang được phát triển, quyết định có áp dụng các biện pháp phòng ngừa hay không là sự lựa chọn của một cá nhân, thay vì là vấn đề của các cơ quan chính phủ. Cố gắng tránh tiếp xúc với thuốc bằng cách sử dụng nước đóng chai để uống không phải là ý tưởng tốt nhất. Bỏ qua khoảnh khắc tạo ra rác thải nhựa thì nước đóng chai đơn giản là nước suối. Như chúng ta đã biết, nước này không được xử lý theo quy trình đặc biệt nào liên quan đến việc kiểm tra dược phẩm. Để đảm bảo không vô tình tiếp tục tiêu thụ dược phẩm, bạn nên tìm hiểu quy trình lọc mà một nhà sản xuất đóng chai đang sử dụng. Cách đáng tin cậy nhất để loại bỏ hơn 99% các phân tử dược phẩm lớn là hệ thống lọc thẩm thấu ngược mà bạn cũng có thể sở hữu ở nhà để sử dụng không giới hạn cho chính mình.

Chia sẻ


Xin chào, Aquaphor có thể hỗ trợ gì bạn?

aquaphor
aquaphor